Cách Để Đưa Vị Umami Vào Bữa Ăn Hằng Ngày

Trí Việt Phát Foods | Cách để đưa vị Umami vào bữa ăn hằng ngày

Umami là một khái niệm khá mới được ít người nhắc tới. Tuy nhiên, trong giới ẩm thực, đây lại là thuật ngữ được sử dụng phổ biến rộng rãi. Vậy Umami là gì? Nó góp phần như thế nào trong mỗi bữa ăn của chúng ta? Tìm hiểu ngay nhé!

Umami là gì? 

Umami là vị của bột ngọt, đây là vị cơ bản thứ 2002, một trong XNUMX vị cơ bản, trong đó có vị ngọt, chua, mặn, đắng.

Khái niệm này được xuất phát từ Nhật Bản và nó có nghĩa là “tinh hoa của vị ngon”. Đây là vị cơ bản được sử dụng rộng rãi, thường được mô tả là vị ngon hay vị ngọt của thịt.

Trí Việt Phát Foods | Umami là gì

Cách đưa vị Umami vào bữa ăn

Mỗi ngày, được thưởng thức bữa ăn ngon miệng là mọi mệt mỏi đều tan biến. Bạn có nghĩ rằng việc nấu ăn như thế nào với Umami để bữa cơm đậm đà tròn vị hơn. Cùng Trí Việt Phát khám phá nhé.

Sử dụng những thực phẩm lên men

Có thể bạn chưa biết, thực phẩm lên men chứa hàm lượng Umami dồi dào. Những nguyên liệu có sẵn sau quá trình lên men sản sinh ra Umami tự nhiên.

Tưởng lạ nhưng không ngờ gia vị này lại gần gũi với chúng ta đến bất ngờ.

Thịt ướp muối

Các thực phẩm như thịt lên men hay thịt ướp muối đều có hàm lượng Umami cao đấy nhé. 

Phô mai lên men 

Phô mai có rất nhiều loại khác nhau. Phô mai lên men càng lâu, hàm lượng Umami trong đó lại càng cao. Và những loại phô mai lên men càng lâu thì càng đắt đỏ và hương vị càng hấp dẫn khó cưỡng đúng không nào.

Các gia vị giàu vị umami trong cuộc sống hằng ngày

Những món ăn quen thuộc như tương cà, xốt cà chua hay nước mắm, nước tương, dầu hào… đều chứa hàm lượng Umami cao. Trải nghiệm hương vị này ngay trong những món ăn hàng ngày nhé.

Umami dạng tinh khiết: Bột ngọt

Bột ngọt là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của gia đình Việt. Và Umami, dạng tinh khiết nhất được biết đến với tên gọi là bột ngọt.

Mỗi khi nêm nếm, bất kể từ món nướng đến các món xào, món kho, đặc biệt là món canh đều không thể thiếu bột ngọt. Giúp món ngon cân bằng được hương vị tự nhiên thì nguyên liệu này đóng vai trò không thể thiếu đâu nhé.

Trí Việt Phát Foods | Cách đưa Umami vào bữa cơm hằng ngày

Umami trong nền ẩm thực thế giới

Với những gì Umami mang lại trong mỗi bữa ăn. Chắc hẳn bạn cũng sẽ biết được vai trò của gia vị này trong nền ẩm thực thế giới là điều không thể thiếu đúng không nào.

  • Tại phương Tây: Xốt Worcestershire và tương cà thường xuyên được sử dụng là 2 trong số những thực phẩm chứa hàm lượng Umami cao mà bạn không thể bỏ qua
  • Với ẩm thực Ý: Hương vị từ cà chua, phô mai Parmesan hay cá cơm và nấm là những thực phẩm giàu hương vị này đấy
  • Tại Pháp: Súp bouillon và súp consommé đóng vai trò không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày 
  • Tại Châu Á: Nguyên liệu giàu Umami xuất hiện trong mỗi bữa cơm hằng ngày. Tiêu biểu như là nước mắm, mắm tôm, kim chi, dầu hào…

Thế nên có thể nói rằng: Đây là nguyên liệu và thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của mọi gia đình. Tưởng như xa nhưng những món ăn hằng ngày nhờ có nguyên liệu này mà trở nên trọn vẹn hơn đúng không nào.

Trí Việt Phát Foods | Vai trò của Umami trong nền ẩm thực thế giới

Bài viết trên cung cấp đến bạn những kiến thức cơ bản về Umami. Đồng thời cũng giúp bạn biết được vai trò của nguyên liệu này trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Và đừng quên theo dõi Trí Việt Phát qua WebsiteFanpage để được cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

098.7799.239