Gia vị Umami là gì? Những sự thật thú vị về Umami

what-is-umami

Trong việc ăn uống thường ngày chúng ta đều cảm nhận được bốn gia vị tạo vị chính bao gồm: Chua, ngọt, mặn, đắng. Đó là 4 vị thông thường mà chúng ta dễ dàng nhận biết. Thế nhưng, không phải ai cũng biết vẫn còn tồn tại một vị nữa, đó chính là gia vị Umami. Khác với 4 vị kia, vị Umami mang đặc điểm chủ yếu là để hỗ trợ kết nối cho các vị kia một cách hài hòa và không tách biệt. Giúp các món ăn trở nên hài hòa hơn, dễ chịu hơn, ngon hơn.

Vậy gia vị Umami là gì? có nguồn gốc từ đâu và từ khi nào. Còn bao nhiều điều thú vị về loại gia vị này mà chúng ta chưa biết? Hãy cùng Trí Việt Phát khám phá những sự thật thú vị về Umami nhé!

 

Xem thêm: Eat Clean là gì? Những loại gia vị Eat Clean có thể sử dụng?

Định nghĩa gia vị Umami là gì?

Vị Umami được phát hiện ra bởi Tiến sĩ Kikunae Ikeda một Nhà khoa học Nhật Bản, vào năm 1907. Khi đang thưởng thức phần nước dùng nấu từ tảo bẹ kombu. Ông phát hiện ra sự tồn tại của một vị khác hoàn toàn với bốn vị cơ bản là ngọt, chua, mặn và đắng. Ông đặt tên cho vị này là “umami”, trong tiếng Nhật nghĩa là “tinh hoa của vị ngon” .

Để lý giải về gia vị Umami là gì, Tiến sĩ Kikunae Ikeda đã nghiên cứu và khẳng định rằng vị ngon này bắt nguồn từ chất Glutamate.(Glutamate là một loại axit amin cấu tạo nên protein, tồn tại trong thực phẩm).

nguon-goc-gia-vi-umami

Gia vị Umami

Gia vị Umami có ở đâu trong thực phẩm?

Sau khi đã định nghĩa được gia vị Umami là gì?. Tiến sĩ Kikunae Ikeda tiếp tục nghiên cứu về nguồn gốc của Umami và phát hiện ra các loại thực phẩm chứa nhiều vị Umami mà từ trước giờ chúng ta không nhận ra đó là: Rong biển, phô mát, cà chua, măng tây, thịt, nấm…

 

Thế nên dự án nghiên cứu chế tạo gia vị Umami ra đời và thành công khi ông sản xuất ra Glutamate. Glutamate kết hợp với natri và hình thành nên Mononatri Glutamate. Mononatri Glutamate(MSG) là gia vị Umami hay chúng ta thường hay gọi là bột ngọt .

Gia vị Umami được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới với tên gọi là MSG. (hay còn gọi là bột ngọt hay mì chính ở Việt Nam). Gia vị Umami được xếp nằm trong nhóm chất điều vị. Khi đặt câu hỏi Gia vị Umami là gì? gần như hầu hết hơn 90% số người được hỏi đều trả lời là không biết. Dù ăn gia vị Umami mỗi ngày

bot-ngot

Gia vị Umami không tạo ra vị đặc trưng đơn lẻ như bốn vị còn lại. Mà vị Umami giúp điều tiết, liên kết và làm hài hòa hơn các vị trong món ăn.

Gia vị Umami có nguồn gốc từ đâu?

Ngày nay chúng ta thường nghe nhắc đến vị Umami có trong cà chua. Thế nhưng, ta đừng nên nhầm lẫn rằng chỉ cà chua mới mới chứa nhiều vị Umami nhé.

Gia vị Umami tồn tại đa dạng trong chuỗi thức ăn như: Tảo biển, nấm, cà chua, đậu tương, củ cải đường, ngô, mía… Trong các loại giàu protein như thịt heo, bò, cá, hải sản cũng là nguồn chứa nhiều vị Umami. Nên khi ăn các loại thực phẩm trên các bạn thường thấy các vị căn bản khác được tồn tại lâu hơn trê  lưỡi, đó là nhờ Gia vị Umami có nhiều trong các loại thực phẩm trên đó các bạn. Khi chế biến thức ăn có chứa các loại thực phẩm trên giúp các bạn thích ăn hơn và ăn thấy ngon miệng hơn cũng do gia vị Umami.

gia-vi-umami

Tuy nhiên, cà chua lại là nguyên liệu được dùng chủ yếu trong công nghiệp để chiết xuất ra gia vị Umami. Một phần là vì giá thành của cà chua khá rẻ, đặc biệt khả năng gieo trồng của cà chua có nhiều lợi thế để sản xuất trên quy mô công nghiệp hơn các nguồn thực phẩm khác. Ngày nay, Gia vị Umami (hay còn gọi là bột ngọt) được sản xuất từ rất nhiều loại thực phẩm như ngô, mía, củ cài đường.

Đặc tính của gia vị Umami?

Sau khi đã tìm hiểu định nghĩa gia vị Umami là gì? Nguồn gốc ở đâu? Vậy chúng ta cũng tìm hiểu sơ qua đặc tính của gia vị Umami để hiểu tại sao Umami lại có vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta như vậy?

Các protein có trong các loại như: Thịt, trứng, phô mai, măng tây, cà chua, tảo biển được thủy phân qua quá trình lên men và phân giải ra amino Acid đơn có tên gọi là Glutamate.

Gia vị Umami được cảm nhận trong khu vực toàn bộ bề mặt của lưỡi. Vị này được cảm nhận dài và lâu hơn các vị khác.

Gia vị Umami giúp món ăn thêm ngon miệng và kích thích cho món ăn hơn.

Chúng ta có thể tự thêm vị Umami vào món ăn của mình như thế nào?

Đối mỗi chúng ta hiện nay việc ăn uống không còn chỉ được xem là ăn để no bụng nữa. Mà đối với một số người công việc ăn uống giống như là một sự hưởng thụ cuộc sống. Mỗi món ăn đòi hỏi phải đủ vị và hài hòa nên nhu cầu về sử dụng gia vị Umami đang rất cao. Hầu hết trong các món ăn đều không thể thiếu vị Umami. Ngày nay, việc sử dụng bột ngọt để tạo vị Umami đang rất phổ biến vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Nếu bạn là người không thích sử dụng bột ngột. Thì thay vào đó bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm có chứa nhiều Umami để thay thế.

Tùy theo sở thích hay thói quen của từng người mà có thể dùng Gia vị Umami ở các nguồn khác nhau. Một số người dùng bột ngọt, một số người dùng hạt nêm hay các gia vị nêm hoàn chỉnh. Hoặc Các gia đình hầm thịt cùng nhiều loại Hải sản khô: Mực, Bào Ngư Khô, Củ cải khô….

Các sản phẩm này đều có chứa vị Umami để cân bằng vị và tạo vị ngon miệng cho món ăn. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về vị Umami cũng như các loại gia vị Umami rồi phải không nào? Hãy phối hợp vị Umami vào bữa ăn của mình một cách hợp lí nhất bạn nhé!

Trả lời

098.7799.239