Mách bạn cách làm kim chi không bị chua

cach-lam-kim-chi-khong-bi-chua.jpg

Trong bài viết này, Trí Việt Phát sẽ hướng dẫn bạn các cách làm kim chi không bị chua và kéo dài thời gian sử dụng.

Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Kim chi ngoài dùng để ăn kèm thì còn có thể chế biến được rất hiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Ngày nay kim chi ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam và trên thế giới.

Có rất nhiều công thức để làm gia vị muối kim chi tùy thuộc vào các loại nguyên liệu và khẩu vị của người ăn. Nhưng nguyên tắc chung để làm kim chi vẫn là dùng muối và các gia vị để nguyên liệu được lên men tự nhiên và đạt được vị chua, ngọt và cay hài hòa. Tuy nhiên, trong quá trình làm kim chi nếu bạn không để ý sẽ khiến kim chi bị quá chua. Kim chi bị quá chua sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị và sức khỏe của người sử dụng.

Một số cách làm kim chi không bị chua

Cách làm kim chi không bị chua dựa vào nhiệt độ phòng

Quá trình lên men của kim chi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường. Vì thế khi lên men kim chi, bạn nên để ý đến nhiệt độ bên ngoài. Nếu nhiệt độ phòng cao thì bạn nên rút ngắn thời gian lên men lại. Thông thường kim chi được lên men từ 3 – 4 ngày là có thể sử dụng được.

Trong quá trình để kim chi lên men, bạn nên kiểm tra để xác định được độ chín của món kim chi tùy khẩu vị của gia đình. Tránh trường hợp kim chị bị chua quá. Và khi đã được độ chín bạn mong muốn thì bạn nên chuyển ngay kim chi vào điều kiện bảo quản để hạn chế quá trình lên men tiếp tục.

uop-kim-chigia vị kim chi,

Bảo quản kim chi trong điều kiện nhiệt độ thấp

Nhiệt độ càng thấp thì tốc độ lên men của kim chi diễn ra càng chậm và lâu bị chua hơn. Vì vậy, sau khoảng thời gian lên men, nếu kim chi chưa được sử dụng hết. Bạn nên bảo quản kim chi trong tủ lạnh để sử dụng kim chi được lâu hơn

Không nên cắt quá nhỏ các nguyên liệu trong quá trinh làm kim chi

Chúng ta thường có thói quen khi muối kim chi thì sẽ cắt khúc vừa ăn để tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, việc cắt nhỏ nguyên liệu sẽ làm tăng cơ hội tiếp xúc của nguyên liệu với không khí. Vì vậy sẽ thúc đẩy quá trình lên men diễn ra nhanh hơn và nhanh bị chua hơn.

Vì thế để làm kim chi không bị chua quá nhanh và bảo quản được lâu hơn. Bạn không nên cắt phần nguyên liệu chính quá nhỏ. (Ví dụ: Cải thảo chỉ nên chẻ làm đôi hoặc làm tư khi làm kim chi). Đến khi cần sử dụng thì bạn sẽ lấy phần kim chi đủ dùng để cắt nhỏ và sử dụng.

cach-lam-kim-chi-khong-bi-chua

Lựa chọn hộp đựng kim chi phù hợp 

Đây là một trong những cách làm kim chi không bị chua được xem là hiệu quả nhất.

Việc để kim chi tiếp xúc nhiều với không khí sẽ làm tăng quá trình lên men. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những loại hộp đựng kín để bảo quản kim chi. Các hộp thủy tinh có nắp cài là lựa chọn tốt để bảo quản kim chi. Bạn nên hạn chế lựa chọn hộp nhựa kém chất lượng hoặc túi ni lông để bảo quản. Vì khả năng bao quản của những loại này không tốt bằng hủ thủy tinh. Bên cạnh đó, khi bảo quản kim chi trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ thôi nhiễm thức ăn và có thể sẽ không đảm bảo được vấn đề an toàn sức khỏe.

Nếu bạn làm kim chi với số lượng lớn. Bạn không nên cho tất cả phần kim chi vào một hộp lớn. Mà nên chia ra thành nhiều hộp nhỏ để bảo quản. Bởi vì khi bạn mở hộp kim chi để sử dụng sẽ làm kim chi tiếp xúc với không khí. Nên khi bạn chia thành từng hộp nhỏ, khi sử dụng sẽ không bị ảnh hưởng đến kim chi trong những hộp khác.

bao-quan-kim-chi

Lưu ý: Không nên để kim chi vào hủ quá đầy hoặc cố nén kim chi vào hủ. Vì khi kim chi lên men cũng sẽ sinh ra khi gas, nếu nén kim chi quá đầy sẽ rất nguy hiểm.

Điều chỉnh bằng cách thêm gia vị khác

Trong quá trình bảo quản kim chi, nếu bạn phát hiện kim chi cảu mình bị quá chua. Để có thể giảm vị chua của kim chi bạn có thể điều chỉnh thêm các gia vị khác. Bạn có thể tăng thêm các vị như mặn, ngọt hoặc cay cho kim chi.(Đây là những hương vị đặc trưng của món kim chi). Việc nêm thêm các gia vị khác giúp món kim chi bị chua trở nên trung hòa hơn và phần nào cải thiện được hương vị của món ăn này.
Đây cũng là cách làm kim chi không bị chua nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Bạn cần phải có cảm nhận của vị giác tốt, làm chủ vị giác để điều tiết vị chua bằng các gia vị khác. Trong quá trình cân bằng vị, bạn phải thật cẩn thận để cân đối các vị. Nếu thất bại coi như món kim chi đó của mình sẽ bị hỏng..

Biến tấu thành món kim chi mới

Biến tấu kim chi thành món ăn mới cũng là một cách làm kim chi không bị chua trong quá trình sử dụng.

Nếu kim chi của bạn bị quá chua thì đừng vội bỏ đi. Bạn cũng có thể sử dụng kim chi đó để chế biến các món ăn khác cũng không kém phần hấp dẫn? Cách làm kim chi khi bị chua thành những món ăn khác cũng rất đơn giản. Một số món ăn được biến tấu từ kim chi như: Cơm rang kim chi, lẩu kim chi, canh kim chi thịt bò,…
Mặc dù có thể những chất dinh dường từ kim chi không bằng so với trước nữa. Nhưng độ ngon của những món ăn cũng rất hấp dẫn nhé
cach-nau-canh-kim-chi
Xem thêm: 

Trên đây là bài viết mà Trí Việt Phát giới thiệu đến bạn cách làm kim chi không bị chua. Mong với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình làm kim chi. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi thêm các công thức nấu ăn bổ ích khác trên wedsite: trivietphat.net nhé!

Sản phẩm liên quan

[/section]

Trả lời