Những lưu ý nêm nếm gia vị nấu cháo cho bé mẹ cần biết

cach-nem-gia-vi-nau-chao-cho-tre.

Đối với các bé thì cần có một chế độ ăn riêng biệt để kích thích bé phát triển. Việc nấu cháo cũng như nêm nếm gia vị cho bé cũng cần phải hết sức lưu ý. Việc nêm nếm gia vị cho bé một mặt giúp bé ăn ngon miệng hơn, mặt khác cũng đảm bảo sức khỏe cho bé. Sau đây Trí Việt Phát Food sẽ đưa ra vài lưu ý khi nêm nếm gia vị nấu cháo cho bé.

Khi nào thì có thể nêm gia vị nấu cháo cho bé

gia vị ấn độĐối với trẻ dưới 12 tháng tuổi:

 • Không nên nêm nếm nhiều loại gia vị mặn, bột ngọt. Mặc dù trẻ đã bắt đầu ăn dặm từ lúc 6 tháng tuổi.
 • Khi cần chế biến, mẹ có thể giữ nguyên các hương vị có sẵn trong các món ăn.
 • Khi nấu cháo cho bé, trong thịt cá rau củ cũng đã có sẵn lượng gia vị, lúc này mẹ không cần nêm nếm gia vị thêm. Hãy để bé thưởng thức hương vị trọn vẹn của thực phẩm được chế biến.

Trên 12 tháng tuổi:

 • Có thể bắt đầu cho gia vị ăn dặm cho bé vào món ăn.
 • Tuy nhiên, cần nêm nếm với một định lượng có tính toán và chính xác. Tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Các loại gia vị ăn dặm cho bé

Cách nêm gia vị muối, mắm, bột ngọt chuẩn cho bé theo từng độ tuổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ cảm nhận mùi vị thức ăn tốt hơn người lớn. Đừng bao giờ áp dụng chế độ ăn của người lớn cho trẻ. Chúng ta hay nêm muối vào thức ăn vì đó là 5 vị căn bản giúp cho thức ăn ngon hơn. Đối với trẻ thì nên nêm lượng muối bao nhiêu là vừa phải? 

 • Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi: mẹ hạn chế nêm nếm các gia vị muối, mắm hoặc bột ngọt vào thức ăn của trẻ.
 • Bé từ 1 – 3 tuổi: mẹ nên nêm 1,5 g muối/ngày. Đặc biệt khi nêm nếm gia vị nấu cháo cho bé, mẹ cần lưu ý giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải lượng muối ra ngoài cơ thể tốt hơn.
 • Bé từ 4 -8 tuổi: có thể nêm 1,9 g muối /ngày.
 • Đối với bé dưới 2 tuổi: thì tuyệt đối không sử dụng bột ngọt, bột nêm vào thức ăn của bé. Trong bột ngọt có chứa nhiều glutamate gây ức chế hệ thần kinh trẻ.
 • Ngoài muối các mẹ có thể sử dụng nước mắm để thay thế muối. Vì trong nước mắm cũng có một lượng muối nhất định và hàm lượng canxi đáng kể. Để bé làm quen với hương vị nước mắm, cho thêm gia vị nấu cháo cho bé. Mỗi ngày mẹ nêm một ít sau đó tăng lên dần theo độ tuổi và lượng thức ăn của bé.

Những loại gia vị nấu ăn lành tính cho bé 

Trên thế giới có rất nhiều loại gia vị khác nhau, nhân tạo và tự nhiên. Đồng thời mỗi loại cũng có những phân loại khác nhau. Để sử dụng gia vị cho bé, các mẹ phải luôn lưu ý về thành phần. Ngoài ra cũng cân nhắc sự lành tính của gia vị đối với trẻ. 

 • Để làm tăng mùi vị cho món ăn của bé, mẹ có thể sử dụng một số gia vị lành tính. Cụ thể sau như: hạt tiêu, tỏi, gừng, quế, bạc hà, phô mai,… Đây là những loại gia vị lành tính có thể dễ dàng kết hợp trong món ăn của bé.
 • Đặc biệt, nếu được nếm thử các món được chế biến với nhiều loại gia vị khi từ nhỏ thì cũng hạn chế được tính trạng kén ăn khi trẻ lớn.

Trí Việt Phát Foods hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các mẹ biết được các lưu ý trước khi nêm nếm gia vị nấu cháo cho bé  để giúp bé phát triển toàn diện.

Trả lời

098.7799.239